Cây bò khai

admin Tháng Tám 23, 2017 0

Giới thiệu về Cây Bò Khai

Việt Nam là ngôi nhà chung của rất nhiều loại thực vật, cây trồng khác nhau, trong số đó có những loại cây với công dụng thần kỳ  nhưng vẫn chưa được khai phá. Cây bò khai là một loại cây có những đặc điểm như vậy. Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những ưu điểm nổi trội của cây bò khai, qua đó, chúng tôi sẽ giới thiệu một địa chỉ uy tín cung cấp giống cây này cho bạn đọc.

Rau bò khai

                              Cây bò khai có những ưu điểm nổi trội như thế nào?

xem thêm : cây trà hoa vàng , cây đinh lăng , cây ba kích

Tên gọi cây bò khai

Cây bò khai còn có những tên gọi khác như tên cây rau dạ yến, dây hương hay tên  Piec Yển (theo tiếng Tày). Tên khoa học của cây là Erythrophalum scandens, cây thuộc họ dương đầu.

Cây được phân bố chủ yếu tại những khu vực miền núi phía Bắc Việt Nam như các tỉnh Cao Bằng, Lạng Sơn, Hà Giang, Tuyên Quang,… hay các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên – duyên hải Nam Trung Bộ.

Rau bò khai

               Cây bò khai phân bố tại khu vực miền núi và duyên hải miền Trung tại Việt Nam

Đặc điểm của cây bò khai

Đặc điểm về mặt hình dáng của cây:

Cây có hình dáng là một  dây leo có tua cuốn , dài từ  5- 10m, đường kính trung bình của của cây là từ 2 -3cm (có thể đạt tối đa từ  5 – 6 cm). Cây có màu xám vàng , khi già có màu trắng mốc. Có dây của cây đạt từ 10 đến 15m, thân cây khá mềm và có tua cuốn.

Cành của cây mềm, có màu xanh lục khi non, đường kính khoảng 4 – 6mm. Lá cây có hình trứng rộng, đầu nhọn và dài từ 9 – 15cm, có 3 gân chính trên lá, khi vò ra có mùi thơm khá hăng. Cụm hoa mọc ở nách lá, hoa khá nhỏ và là hoa lưỡng tính. Quả cây nọng, có hình trái xoan, khi chín có màu vàng đỏ, mùa của hoa cây bò khai khoảng từ tháng 4 đến tháng 6.

Rau bò khai

                                       Cây bò khai có nhiều đặc điểm hình dáng dễ nhận biết

Đặc điểm về mặt sinh học của cây bò khai:

Cây bò khai thường được mọc tại các cánh rừng thứ sinh, kiểu rừng là rừng mưa ẩm nhiệt đới. Cây cũng mọc rải rác tại những vùng núi đá vôi. Cây phát triển rất mạnh ở khu vực tỉnh Thanh Hóa.

Độ cao của cây bò khai cũng được phân bố khá rộng, cây có thể sinh trường được trên độ cao từ ngang mặt biển đến 1000m. Cây bò khai rất ưa sáng khi trưởng thành và ưa bóng mát khi là cây non.  Cây có tốc độ phát triển khá mạnh, dễ nuôi trồng và có khả năng mọc hoang mà không cần đến bàn tay của con người chăm sóc.

Tham khảo : cây đàn hương , cây gáo vàng , cây thông caribe

Công dụng của cây bò khai

Cây bò khai là món ăn đặc sản cho nhiều nhà hàng tại khu vực miền núi:

Lá và ngọn của cây bò khai có thể được sử dụng làm thức ăn, đây là món đặc sản được nhiều thực khách ưa thích. Cây bò khai được xào lên, có mùi thơm rất đặc biệt. Thành phần dinh dưỡng trong cây khá cao, cây lại có mùi vị khá dễ ăn nên được ưa chuộng bởi nhiều người dân tộc thiểu số.

Rau bò khai

               Món ăn đặc sản được làm từ lá và ngọn của cây bò khai được nhiều thực khách ưa thích

Cây bò khai được xem như một vị thuốc quý:

Lá cây bò khai là một trong những vị thuốc quý hiếm hàng đầu, có công dụng hiệu quả trong việc chữa bệnh thận, bệnh gan và bệnh nước tiểu vàng. Ngoài ra, cây bò khai còn hỗ trợ điều trị bệnh viêm đường tiết niệu,  chữa bệnh sốt, tê thấp,…Đặc biệt là tại khu vực vùng núi với điều kiện thuốc thang không đầy đủ thì cây bò khai được xem là phương pháp chữa bệnh tối ưu cho người dân tại khu vực này.

Với những công dụng tuyệt vời trên, người dân đã và đang có xu hướng trồng cây bò khai nhiều hơn với quy mô rộng hơn để đem lại hiệu quả kinh tế to lớn, giải quyết nạn đói nghèo cho người dân tại vùng núi.

Kỹ thuật trồng cây bò khai

Kỹ thuật gieo trồng cây: Cây bò khai khá dễ trồng nên bạn có thể gieo trồng chúng tại những địa điểm khác nhau với thành phất cơ giới đất khác nhau, tuy nhiên, bạn cũng nên chú ý đến mật độ trồng cây.  Hãy làm đất theo băng rộng khoảng 1m , cày cuốc sâu 30cm trước khi trồng cây để đảm bảo chất lượng gieo trồng tốt nhất. Trồng cây với kích thước hố là 30 x 30 x 30cm.

Kỹ thuật chăm sóc cây bò khai: Sử dụng phân bón cho cây định kì, loại phân tốt nhất cho cây chính là phân chuồng. Vì chúng là loại cây ưa ẩm nên bạn phải tưới nước cho cây liên tục trong thời gian đầu trồng cây. Thường xuyên hái ngọn cây để cây ra nhiều chồi.

Với những công dụng và ưu điểm của mình, chắc chắn cây bò khai sẽ ngày càng được ưa chuộng hơn trong tương lai. Nếu bạn muốn canh tác với cây bò khai,  để được tư vấn thêm về đặc tính của cây cùng với việc đặt mua loại cây chất lượng nhất. Liên hệ ngay với caygionglethao.com để hợp tác thuận lợi cùng công ty. Chúc bạn thuận lợi trong quá trình canh tác với cây bò khai.

Mọi thông tin xin liên hệ :

Vườn ươm cây giống lê thảo

SĐT : 0986 976 752 – 0969 024 335 ( Lê Văn Thảo )

Email: let763625@gmail.com

Địa chỉ : Đại Đình – Tam Đảo – Vĩnh Phúc

Leave A Response »