Cây giống gù hương

admin Tháng Tám 23, 2017 2

Giới thiệu về cây gù hương. Sự khai thác gỗ quá đà đã khiến cho diện tích trồng cây gù hương bị giảm mạnh, biến loại cây này trở thành một trong những loại cây quý hiếm bậc nhất hiện nay. Tuy nhiên, vì lợi ích kinh tế của cây là khá lớn nên nhiều người thường có xu hướng trồng cây gù hương nuôi giống, khiến số lượng cây đang phát triển theo hướng khả quan hơn. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ làm nổi bật những đặc điểm của cây gù hương, qua đó, nhấn mạnh được lợi ích kinh tế của loại cây này.

cây gù hương

                            Lợi ích kinh tế mà cây gù hương mang lại cho người trồng là như thế nào

Tên gọi cây gù hương

Cây gù hương được nhiều người biết đến hơn với tên gọi cây xá xỉ, cây có tên khoa học là Cinnamomum balansae Lecomte, thuộc họ long não.

Tại Việt Nam, cây được phân bố rải rác ở nhiều địa bàn trên cả nước, đặc biệt là ở những vùng có đất đai màu mở như vùng núi phía Bắc, Tây Nguyên,….

cây gù hương

                             Cây gù hương phân bố rải rác trên khắp các địa bàn cả nước

Đặc điểm của cây gù hương

Đặc điểm về mặt hình thái của cây:

Cây gù hương là một loại cây gỗ lớn, có chiều cao lên đến 50m. Đường kính thân của cây là từ 0,7 cho đến 1,2m. Cây có cành nhẵn, màu hơi đen khi khô. Lá cây mọc cách dai, có hình trứng và dài từ 9 -11 cm. Hoa của cây mọc thành cụm ở nách lá, phủ lớp lông ngắn có màu nâu, cuống hoa có chiều dài từ 1 – 4mm.

Cây gù hương có quả hình cầu, đường kính quả khá nhỏ, vào khoảng từ 8 đến 10mm, được đính trên đế hoa hình chén. Cây gù hương có những đặc điểm về hình thái khá đặc biệt, tạo nên một loại cây đặc hữu và có giá trị kinh tế cao.

Đặc điểm về sinh học của cây gù hương:

Cây gù hương thường được phân bố tại những vùng có đất feralit vàng hoặc vàng đỏ, sinh trưởng ở độ cao từ 600 đến 2000m so với mực nước biển. Cây gù hương thường có xu hướng mọc ở chân đồi, cây vẫn có thể sinh trưởng và phát triển được ở vùng cao, tuy nhiên, cây sẽ có thời gian ngủ đông lâu hơn là cây phát triển trong điều kiện tiêu chuẩn.

Những lợi ích mà cây gù hương đem lại cho kinh tế, đời sống của con người

Cây gù hương có lợi ích kinh tế rất cao:

Gỗ của cây gù hương được liệt vào hàng quý hiếm và chất lượng hàng đầu. Thân cây gù hương hầu như không bị mối mọt, đảm bảo được độ bền vững khi gia công thành các sản phẩm như bàn ghế, giường,.. Cây gù hương hiện nay được bán với giá thành rất cao, khoảng 20 đến 25 triệu/m3.

cây gù hương

                             Gỗ từ gù hương là loại sản phẩm có giá trị kinh tế cực lớn

Cây gù hương mang những công dụng tuyệt vời của một loài cây họ long não:

Chỉ với phần lá hoặc cành, gốc, rễ, người ta đã chưng cất nên được tinh dầu gù hương, hay còn gọi là tinh dầu xá xị. Đây là loại tinh dầu cực kì tốt và đánh giá chất lượng không thua kém so với loại tinh dầu của cây long não.

Việc trồng cây gù hương trên diện rộng và khai thác đúng mức mang lại giá trị bảo tồn cao cho loài này: Hiện nay, cây gù hương tự nhiên vẫn đang tiếp tục bị khai thác quá mức dù nhà nước đã ban hành lệnh cấm, chính vì vậy, việc mở rộng quy mô trồng loại cây này đã góp phần lớn trong quá trình bảo tồn những giống cây quý hiếm, cân bằng sinh thái tại nhiều cánh rừng ở Việt Nam.

Kỹ thuật trồng cây gù hương

Kỹ thuật gieo trồng cây gù hương: Để gieo trồng tốt loại cây này, bạn nên chú ý đến loại đất gieo trồng cùng mật độ gieo trồng. Cây chỉ phát triển tốt tại những vùng có đất feralit, ngoài ra, mật độ gieo trồng tiêu chuẩn dành cho cây thường là 400 cây/ha. Sau khi trồng, bạn nên bón phân chuồng để cây có được sự chăm sóc tốt nhất.

cây gù hương

            Khi trồng cây gù hương, bạn nên lưu ý đến mật độ trồng để cây được sinh trưởng tốt nhất

Kỹ thuật chăm sóc cây gù hương: Sau khi trồng cây, bạn nên quan sát tiến trình phát triển của cây để có biện pháp chăm sóc tốt nhất, thông thường, khi cây được 17 tháng tuổi, cây có chiểu cao trung bình khoảng 30cm. Bạn nên bón phân định kỳ và tưới nước đầy đủ trong giai đoạn đầu để cây được sinh trưởng tốt và cho ra chất lượng gỗ hoàn hảo.

Những lợi ích kinh tế mà cây gù hương mang lại đã thúc đẩy sự phát triển ngày càng mạnh mẽ hơn của quy mô trồng cây cùng các hộ canh tác. Hiểu được nhu cầu ấy, caygionglethao.net đã tiến hành nuôi giống cây gù hương chất lượng nhất, đem đến cây giống hàng đầu cho khách hàng, hạn chế cây hỏng. Thêm vào đó là giá thành cực kì hợp lý của đơn vị cũng khiến cho khách hàng ưu tiên lựa chọn cây trồng tại đây. Mọi thông tin chi tiết về cây gỗ hương cùng giá thành bán cây giống, vui lòng liên hệ ngay với caygionglethao.com để được tư vấn kỹ càng hơn nữa.

Mọi thông tin xin liên hệ :

Vườn ươm cây giống lê thảo

SĐT : 0986 976 752 – 0969 024 335 ( Lê Văn Thảo )

Email: let763625@gmail.com

Địa chỉ : Đại Đình – Tam Đảo – Vĩnh Phúc

2 Comments »

  1. Lê Văn Luyện Tháng Bảy 14, 2018 at 5:31 chiều - Reply

    minh muốn mua 200 cây gù hương giống chuẩn. Giá về Uông Bí – Quảng Ninh giá bao nhiêu vậy. 0983082067 Lê Văn Luyện

    • admin Tháng Mười Hai 25, 2018 at 3:34 chiều - Reply

      có a nhé . a vui long liên hệ 0986976752 để đc tư vấn a nhé

Leave A Response »