Cây sấu

admin Tháng Tám 23, 2017 0

Cây sấu có giá trị cao và kỹ thuật trồng cũng không khó lắm nên được ưa chuộng nhiều.

Tại sao cây sấu được ưa trồng

Cây sấu

                       Cây sấu

Cây sấu là loài cây thường xanh nên được trồng nhiều để làm cây ăn quả và tạo bóng mát. Cây sấu trồng tương đối đơn giản nên nhiều người ưa thích trồng chúng.

Sấu là một loài cây lâu năm thân gỗ lớn, tán lá rất rộng. Với biên độ sinh trưởng rộng, cây sấu phù hợp phát triển với đất đai và khí hậu ở Bắc Bộ nước ta. Cây sấu được người dân ưa thích trồng nhiều nhờ giá trị từ quả và tạo bóng mát quanh năm lại có kỹ thuật trồng cây sấu tương đối đơn giản.

Bạn có thể tham khảo : kĩ thuật trồng câu đàn hương

Quy trình trồng cây sấu

Nhân giống: Chọn những quả sấu chín vàng ở cây sấu từ 7 – 10 năm tuổi cho năng suất cao, ổn định. Ngâm quả trong nước sạch khoảng 5 – 7 ngày cho thối rữa hết thịt quả. Dùng rổ tre thưa và cát khô chà xát hết phần thịt quả, hong khô hạt trong bóng râm.Sau đó ngâm hạt trong nước nóng, khoảng 540C trong 5 – 10 phút để khử nấm bệnh và kích thích nảy mầm. Tiếp tục ngâm nước lạnh từ 18 đến 24 giờ, đãi sạch nước chua nhớt, ủ hạt trong cát ẩm 75 – 80% trong 20-30 ngày, hạt sẽ nứt nanh.

Trồng sấu: Cây sấu là loại cây không kén đất, nhưng nên chọn trồng ở vùng đất cát pha, thịt nhẹ có tầng dày dưới 1m, mực nước ngầm hơn 1m. Muốn trồng sấu lấy quả phải trồng dày với khoảng cách hàng cách hàng 5 – 7m, cây cách cây 2-3m. Sau khi sấu được 5-6 năm tuổi, nên tỉa bớt những cây không sai quả.

Thời vụ gieo ươm: Tốt nhất gieo ươm ngay sau khi thu hái quả. Hạt nứt nanh được cấy trực tiếp vào bầu. 1 hạt cây vào 1 bầu. Dùng que nhọn chọc một lỗ ở giữa bầu với độ sâu chừng 3cm và bề rộng bằng độ lớn của hạt rồi thả hạt xuống. Dùng tay ấn nhẹ để lấp kín hạt.

Gieo xong tưới nước ngay để cho hạt tiếp xúc với đất và giữ ẩm cho hạt. Che bóng cho cây. Cây sấu con cần che bóng trong giai đoạn 1-2 tháng đầu, thời gian 20 ngày đầu, che khoảng 60 – 70%, sau 10 ngày giảm còn 40%, 10 ngày sau còn 20%, sau 10 ngày tiếp bỏ hết vật liệu che ra. Nên làm giàn che cao 1m70 để đi lại chăm sóc cây con dễ dàng và dùng phên đan hay lưới che.

Cây sấu

                                                 Cây sấu

Bón phân: Giai đoạn cây dưới 5 tuổi, bón 2-3 tháng/lần, mỗi lần 0,2kg đạm + 0,1kg kali + 0,1kg lần.  Giai đoạn cho thu hoạch quả bón kết hợp tỉa cành la, phòng sâu bệnh sau khi thu hái quả: từ 20-30kg phân chuồng + 0,2-0,3kg đạm + 0,5-1 kg lân + 0,1 – 0,2kg kali. Bón thúc hoa vào tháng 1, mỗi cây 0,2-0,3kg đạm + 0,2-0,3kg kali. Bón thúc quả vào tháng 4, mỗi cây 0,2 – 0,3kg đạm + 0,3-0,5kg kali.

Chú ý bón khi trời mưa ẩm hoặc sau khi tưới nước, vị trí bón theo hình chiếu của tán cây. Đảm bảo cho bầu cây ẩm trong 3 tháng đầu. Tưới đủ ẩm cho cả bầu cây, nghĩa là ẩm tới đáy bầu. Số lần tưới và ngày tưới tùy theo thời tiết và khí hậu của mỗi vùng mà quyết định.

Nếu gặp sương muối thì phải dùng nước lã rửa lá cây vào buổi sáng. Ngừng tưới trước khi trồng 30 ngày. Sau 20 – 30 ngày kiểm tra bầu chết thì dặm hạt mới hoặc cấy cây con vào. Định kỳ 15 – 20 ngày nhổ cỏ 1 lần, cỏ phải nhổ ngay lúc còn nhỏ để tránh ảnh hưởng đến cây con, sửa sang cho cây đứng thẳng. Dùng que xới nhẹ trên mặt bầu, tránh gây tổn thương đến rễ cây.

Và nếu bạn muốn trồng cây sấu thì hãy liên hệ với cây giống Lê Thảo của chúng tôi để nhận được những dòng cây chất lượng nhất.

– Tham khảocây gáo vàng , cây đàn hương . cây thông caribe 

Mọi thông tin xin liên hệ :

Vườn ươm cây giống lê thảo

SĐT : 0986 976 752 – 0969 024 335 ( Lê Văn Thảo )

Email: let763625@gmail.com

Địa chỉ : Đại Đình – Tam Đảo – Vĩnh Phúc

Leave A Response »