Cây trám đen

admin Tháng Tám 24, 2017 0

Mô tả

Trồng cây trám đen cho hiệu quả kinh tế cao .Cây trám đen cái 7 – 10 năm tuổi cho thu 2 – 3 tạ quả/năm trị giá 2-3 triệu đồng

 

Cây trám đen được trồng phổ biến tại các vùng đất của rừng tự nhiên dưới độ cao 1000 mét, phân bố rộng rãi ở miền Bắc và một số tỉnh ở Tây Nguyên.

C Y TRÁM ĐEN

Trái trám đen trong mùa tháng 10, 12

Mô tả cây trám đen

Cây trám đen là một cây gỗ lớn có chiều cao từ 25 đến 30m và có đường kính đạt đến 40 đến 50 cm. Thân cây có dáng thẳng, gốc có múi, cành được phân ra nhiều nhánh cao, tán lá trám đen rất rộng và um tùm. Vỏ cây là màu nâu nhạt, có mùi thơm nồng và có nhựa màu đen. Lá của cây trám đen có màu xanh đậm sẫm có gốc hay bị lệch, những cụm hoa thường dài hơn lá và có vảy. Quả cây trám đen có dạng hình trứng, kích thước từ 3,5 đến 4,5cm có độ rộng từ 2cm đến 2,5cm, khi chín quả có màu tím đen. Cây trổ hoa vào tháng 4 tháng 5 và quả chín từ tháng 10 đến tháng 12.

Công dụng của quả cây trám đen

Trong quả của cây trám đen có chứa những chất như protid, chất béo, hydrat cacbon, beta – carotene và những khoáng chất như Ca, Mg, P, Fe, Mn, Cu và vitamin C. Vị quả của cây có tính chất và ẩm giúp thanh nhiệt giải độc, lợi cổ họng. Trị những bệnh như đau họng, ho nhiều dai dẳng, ho có đờm, trị các bệnh việm ruột, các bệnh tiêu chảy hay tiêu chảy cấp, trị các bệnh động kinh, là loại thuốc an thần tốt nhất bằng cách có thê nhai nuốt hoặc có thể nấu nước uống.

Những bệnh có thể chữa trị bằng cách nấu quả của cây trám đen như trị đau họng, sưng amidan, ho khan, miệng nhạt khô, khát nước, chữa trị bệnh kiết lỵ và bệnh tiêu chảy. Trị những bệnh đau nhức xương khớp cho người già, trị đau răng sâu răng cho người lớn và trẻ em, trị những bênh lở sơn. Ngoài ra có thể trị những bệnh như nứt kẽ chân và gót chân khi trời lạnh, và những chứng hóc xương cá ở trẻ em.

cây trám đen

Cây trám đen trồng ở vùng núi dưới 1000m

Đặc điểm của cây trám đen

Đặc điểm của cây trám đen là sống phân bố ở những rừng lá rộng ẩm, và sống dưới độ cao 1000m phủ rộng ở vùng núi miền Bắc và những vùng ở Tây Nguyên. Nhiệt độ có thể cây phát triển tốt là từ 20 đến 24 độ C cùng với những lượng mưa 1500 đến 2500mm.

Cây mọc tập trung thành những đám lớn, thoát nước ven sông, ở dưới chân đồi thấp, có thể sống được ở những nơi đất khô và đất có sỏi đá. Cây rất ưa sáng và mọc rất nhanh sinh hoa và chồi rất mạnh, mọc khỏe và ở đất rừng hoặc đất mùn.

cây trám đen

Cành cây trám

Cách trồng cây trám đen

Trồng bằng cây trám đen được chọn từ những cây khỏe mạnh từ 10 đến 15 tuổi, có thân thẳng và có tán rộng, đã có những mùa sai trái. Chọn những trái mọng, màu tím đậm, sau đó ủ quả từ 2 đến 3 ngày cho chín đều sau đó ngâm hạt ở nước ấm, rồi tách lấy hạt và đem đi gieo.

Có thể ngâm trong nước pha loãng với các rơm rạ để lên mầm sau đó đi gieo trồng ở nơi có cát ẩm từ 5 đến 8%, cộng thêm một ít phân chuồng hoặc phân lân theo khối lượng, nên tưới nước ẩm và cho cây phát triển tốt từ 8 tháng hoặc khi cây đã cao đến 60 hoặc 70cm.

Cách chăm sóc cây trám đen

Sau khi cây trám đen được 7 tháng đến 8 tháng thì trồng toàn diện bằng cách cuốc hố, bón lót loại phân chuồng hoai trộn thêm phân NPK, cứ chăm sóc như vậy trong 3 năm liền, tỉa cây theo phương pháp bỏ những cây cành xấu, cong, sâu bệnh, không để các súc vật phá hoại và bón thúc để nuôi dưỡng cây.

Cách sử dụng cây trám đen

Thân cây trám đen có thể làm gỗ, vỏ lấy mủ làm nhựa và quả có thể ăn được. Về gỗ thì có tỉ trọng là 0,73 xếp vào nhóm 7, vân gỗ có màu xám trắng, mềm nhẹ, làm những sản phẩm như gỗ dãn, quẹt diêm và làm bút chì, có thể làm những dụng cụ nội thất bằng gỗ rất tốt.

cây trám đen

Quả trám đen

Nhựa của cây trám đen có thể điều chế sơn, vec ni, dầu thơm, làm keo hoặc các nguyên liệu hương vì vỏ và nhựa cây có mùi rất thơm.

Quả của cây trám đen được dùng để ăn và chữa bệnh, những món ăn dân dã như luộc, nấu canh với thịt cá, làm ô mai hoặc các loại mứt. Mỗi cây từ 10 tuổi đến 15 tuổi có thể đạt năng suất từ 50kg đến 70kg quả trám cho mỗi năm.

Nếu cây trám đen đã đạt đến 30 tuổi hoặc 40 tuổi hãy chặt cây lấy gỗ và trồng lại, vì chu kỳ sai quả cũng đã gần hết, gỗ sử dụng để khai thác phai dùng thuốc bảo quản, tránh mối mọt đục khoét.

Trên đây là những ứng dụng cũng như công dụng của cây trám đen, nếu bạn muốn trồng cây chất lượng đã vượt qua những giai đoạn phát triển khó khăn hãy truy cập vào trang web www.caygionglethao.com để được tư vấn và chọn những giống cây tốt nhất trong việc trồng và thu hoạch sản xuất.

Leave A Response »