Cây trầm hương(gió bầu)

admin Tháng Bảy 8, 2017 0

Đã từ rất lâu, cây trầm hương được biết đến là một loài cây quý, đem lại giá trị kinh tế cao. Vậy cây trầm hương có gì đặc biệt hơn các loại cây khác để có thể quý như thế? Muốn biết được điều đó, hãy cùng chúng tôi hiểu rõ công dụng của nó qua bài viết dưới đây.Cây trầm hương

                                                         Trầm hương là một loại cây quý có giá trị cao

Tham khảo : cây xoan đào , cây lát hoa , cây hoàng đàn hữu liên 

Trầm hương là gì?

Về thực chất, trầm hương là một loại gỗ có trong cây dó bầu với tên khoa học là Aquilaria.  Tuy nhiên, không phải trong bất kì một cây dó bầu nào cũng có trầm hương.  Trong cây dó bầu có hai loại mạch, một mạch để đưa các chất dinh dưỡng lên nuôi cây, mạch còn lại chạy xuống hỗ trợ cho mạch kia (các loại cây khác chỉ có một mạch).

Chỉ những cây dó bầu sau khi bị thương tổn và bị nhiễm bệnh thì sẽ khiến hai mạch này bị chạm vào nhau từ đó làm tích tụ một dạng nhựa để bảo vệ cây. Chất nhựa này sau đó lan ra khắp thân cây khiến cây bị biến đổi về màu sắc, hình dáng và tạo ra hương thơm.

Có thể nói trầm hương được tạo ra từ việc “biến đau thương thành sức mạnh ” như ông cha ta vẫn thường nói. Đồng thời, đây cũng là một sự ưu ái của thiên nhiên dành cho loài cây này.

Tin tức – Kĩ thuật 

Cây trầm hương mọc ở đâu?

Cây trầm hương thường mọc trong những khu rừng già ở các tỉnh Quãng Ngãi, Quãng Nam, Đăk Lăk, Khánh Hòa. Trước đây, để có thể sở hữu được loại cây quý giá này, con người phải tốn rất nhiều công sức bỏ ra đẻ đi vào sâu trong những khu rừng để tìm kiếm.Cây trầm hương

                                        Cây trầm hương thường mọc trong những khu rừng già

Tuy nhiên, với công dụng và giá trị của cây trầm hương, ngay nay cây trầm hương đã được nhân giống và trồng được ở rất nhiều nơi trên đất nước ta, có thể dễ dàng để mua giống cây trầm dễ dàng tại những cửa hàng kinh doanh giống cây .

Đặc điểm cây trầm hương

Cây trầm hương thuộc cây thân gỗ, có chiều cao từ 15m- 30m, đôi khi có thể cao hơn. Đường kính trung bình của một cây tầm hương khoảng 60 cm, chiều cao và bán kính cây phụ thuộc vào độ lâu năm của cây cũng như lượng chất dinh dưỡng mà cây được hấp thụ.

Cây có vỏ nhẵn màu xám, có đốm dọc thân cây; lá cây mỏng, hình lưỡi mác. Thông thường cây trầm hương có tuổi thọ từ 30 năm mới cho được cây trầm hương chất lượng nhất.

Phân loại trầm hươngCây trầm hương

Dựa vào hình dáng, màu sắc, chất lượng mà trầm hương được chia thành 3 loại với giá trị khác

– Loại 1: Kỳ nam

Đây là loại trầm hương có giá trị cao nhất, vừa cho nhiều dầu lại vừa nhẹ, mềm và dẻo. Kỳ nam có một mùi thơm tự nhiên đặc biệt là khi đốt tạo ra hương thơm rất thu hút. Kỳ nam có 4 loại là Bạch ky, Thanh kỳ, Huỳnh kỳ và Hắc kỳ; giá trị của mỗi lịa Kỳ nam cũng khác nhau.

– Loại 2: Trầm

Trầm là loại có ít dầu hơn Kỳ nam, khá nặng và chủ yếu chỉ tỏa hương khi đốt, khói trầm sau khi đốt sẽ dễ bị tan nhanh. Trầm có 6 loại với màu sắc khác nhau, loại sắc sáp trắng có giá trị cao nhất, được xem là mang lại may mắn cho người sử dụng.

– Loại 3: Tốc

Là loại có chứa rất ít dầu nên Tốc được đánh giá là có giá trị thấp nhất trong ba loại của trầm hương. Tốc cũng có rất nhiều loại, trong đó Tốc hương là loại có mùi hương đặc biệt nhất.

Ngoài ra còn có một số cách trong dân gian thường sử dụng để phân loại trầm hương như cho trầm hương vào nước, nếu chìm hết xuống đáy thì là loại 1; nếu lơ lửng không chìm cũng không nổi là loại 2; còn nếu nổi hết lên thì là loại 3. Loại 1 có giá trị cao nhất, nguyên nhân có thể phân loại trầm hương như vậy là do lượng dầu có trong trầm  hương sẽ quyết định độ nổi hay chìm của nó.

Công dụng của trầm hươngCây trầm hương

                     Vòng tay trầm hương vừa là đồ trang sức, vừa mang lại may mắn cho người dùng

Xem thêm : cây gáo vàng , cây thiên ngân , cây giáng hương

Trầm hương có một mùi hương thơm rất đặc trưng không thể lẫn lộn được. Ngoài công dụng chữa bệnh, tạo ra hương thơm, trầm hương còn được xem là một thứ mang lại may mắn cho người sử dụng.

– Trầm hương trong chữa bệnh: Đối với Đông y, đây là một loại thuốc rất quý giúp bổ dương, bổ thận khí, trợ tim, giảm đau đầu, đau bụng, có tác dụng an thần,…

– Trầm hương tạo hương thơm: Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi kết hợp tinh dầu của trầm  hương với tinh dầu của xạ hương sẽ tạo ra một mùi hương thơm rất đặc biệt và vô cùng quyến rũ.

– Trầm hương được xem là vật mang lại may mắn cho con người, chính vì vậy mà nhiều vật dụng được con người chế tạo từ trầm hương để mang theo bên mình như vòng tay, tượng, các đồ thủ công mỹ nghệ,…

Có thể thấy cây trầm hương là một loại cây quý, đem lại tiềm lực kinh tế cao. Nếu bạn có ý định trồng lại giống cây này và không biết nên mua giống cây giá rẻ ở đâu, bạn có thể liên hệ với Cây Giống Lê Thảo để sở hữu cho mình giống cây tốt nhất, đem lại nhiều giá trị nhất.

Liên Hệ : Lê Văn Thảo

SĐT: 0969 024 335 – 0986 976 752

Email: let763625@gmail.com

Địa Chỉ: Đại Đình – Tam Đảo – Vĩnh Phúc

Leave A Response »