Cây trúc liễu

admin Tháng Bảy 8, 2017 0

Mô tả

Cây trúc liễu là loại cây có tiềm lực kinh tế cao, là một trong những giống cây lâm nghiệp ngắn ngày được người dân lựa chọn để phát triển kinh tế.

 

Trong nền nông nghiệp hiện nay, các loại cây lâm nghiệp ngắn ngày cho thu hoạch nhanh hiện là một xu thế, đem lại hiệu quả kinh tế cao trong thời gian ngắn nhất. Tiêu biểu trong số đó phải kể đến cây trúc liễu – giống cây mới được tổ hợp từ gen của 2 loại cây trúc và cây liễu.

Cây trúc liễu

                                     Cây trúc liễu là loại cây lâm nghiệp đem lại hiệu quả kinh tế cao

Xem thêm:cây thiên ngân < cây gáo vàng < cây giáng hương < cây lát hoa

Cây trúc liễu là cây gì?

Cây trúc liễu là loại cây lấy gỗ, thuộc họ liễu. Đây là giống cây mới được tổ hợp lai giữa các loài liễu và loài trúc của Mỹ, Triều Tiên, Trung Quốc nhờ vào sử dụng công nghệ sinh học trình độ cao, mang tính đột phá lớn. Loài cây trúc liễu này là thành quả hợp tác nghiên cứu khoa học giữa Đại hoc nông nghiệp Mỹ với nhiều công ty giấy và công ty giống nổi tiếng của Mỹ. Vào năm 2013, viện nghiên cứu và phát triển công nghệ Nông – lâm nghiệp Thành Tây thuộc trường Đại học Thành Tây đã đưa giống cây trúc liễu vào trồng thử nghệm ở huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình, Việt Nam.

Đặc điểm của cây trúc liễu:

Trúc liễu là loại cây có tiềm lực phát triển rất mạnh. Cây trúc liễu cao trên 20m, vỏ cây trúc liễu non màu xanh, trơn nhẵn, phát triển mạnh về ngọn, khả năng phát triển chồi nách tốt. Tán cây trúc liễu hình tháp, phân cành đều. Lá cây có hình mác, lá đơn mọc xen kẽ với nhau. Phiến lá dài khoảng 15 – 22 cm, rộng khoảng 3.5 – 6.2 cm, lá nhọn dài, thuôn dần về phía ngọn, phía mép lá có răng cưa nhỏ và rõ, mặt trên của phiến lá màu xanh, mặt dưới của phiến màu trắng tro, cuống lá hơi đỏ và ngắn.

Cây trúc liễu

                                                     Trúc liễu có thể được làm cây cảnh 

Tham khảo : cây đàn hương < cây xạ đen < cây trà hoa vàng

Ưu điểm của cây trúc liễu:

Cây trúc liễu là loại cây gỗ thế hệ mới, có tiềm lực phát triển kinh tế cao, đa tác dụng với những ưu điểm nổi bật:

1.Tốc độ sinh trưởng siêu cao:

Cây trúc liễu là loài cây có tốc độ sinh trưởng cực kỳ cao. Trong điều kiện môi trường đất phù hợp, chu kỳ khai thác gỗ nguyên liệu của trúc liễu vô cùng ngắn so với những loại cây lấy gỗ trồng cùng thời điểm khác. Nếu khai thác gỗ nhỏ, chỉ cần 2 năm, gỗ vừa từ 3 – 4 năm còn gỗ lớn thì chỉ cần 5 – 6 năm là đã có thể khai thác.

2. Mật độ trồng gỗ cực dày:

Tùy vào mục đích khai thác gỗ lớn hay gỗ nhỏ mà có mật độ trồng cây trúc liễu phù hợp. Đối với khai thác trúc liễu gỗ lớn, trồng theo mật độ 4.000 – 5.000 cây/ha, nếu lấy gỗ nhỏ thì mật độ từ 12.000 – 20.000 cây/ ha. Với mật độ dày như vậy, có thể nâng cao hiệu quả sử dụng đất, giúp thu về một nguồn lợi lớn.

Phiến lá cây trúc liễu khá dài và nhọn

3.Phổ thích nghi rộng:

Trúc liễu là loài cây sinh trưởng và phát triển vô cùng tốt. Cây trúc liễu có thể thích nghi với nhiều loại đất khác nhau. Loại cây này có thể chịu mặn, phèn, có thể chịu đựng được đất có độ pH 8.0 – 8.5, độ mặn 0.8%, chịu úng nước tốt (cây trúc liễu ngập nước 2 tháng vãn có thể sinh trưởng và phát triển bình thường). Hạt giống cây trúc liễu có thể trồng được ở đất bãi ven sông hồ, đất phèn mặn với không gian phá triển rộng lớn. Ngoài ra, chúng còn có khả năng chịu được rét, chịu hạn lại ít sâu bệnh gây hại.

4. Chất lượng gỗ trúc liễu tốt:

Với đặc trưng mật độ gỗ tốt, có độ trắng tự nhiên cao, không bị rỗng ruột, không có lõi đen, trắng từ ngoài cho đến lõi, độ trắng tự nhiên trước khi tẩy trắng trên 60%, hiệu suất thu hồi bột lên đến 95%, xơ mềm, thớ gỗ mịn, gỗ cây trúc liễu có chất lượng vượt trội về sản xuất ván MDF, ván sợi ép, sản xuất bột giấy, là nguyên liệu hảo hạng để sản xuất giấy, đồ gỗ gia dụng và ván ép cao cấp.

Cây trúc liễu

                        Cây trúc liễu hiện là giống cây rất được ưa chuộng trong sản xuất gỗ

Công dụng của cây trúc liễu:

Với những đặc điểm vượt trội của mình, cây trúc liễu đã mang lại những giá trị không nhỏ cho người kinh doanh giống gỗ này. Cây trúc liễu không chỉ là một loại cây lấy gỗ mà nó còn là nguyên liệu công nghiệp, là cây rừng phòng hộ hay giúp làm đẹp cho quang cảnh xung quanh. Nhờ vào sự sinh trưởng và phát triển trong một thời gian ngắn, ta có thể thu hồi được vốn nhanh, thu về nguồn lợi nhuận lớn, tiết kiệm được thời gian cũng như tăng hiệu quả kinh tế.

Trong tương lai, cây trúc liễu sẽ là giống cây sản xuất năng lượng mới tốt nhất. Hiện, loại cây giống này đang được phân phối tại Cây Giống Lê Thảo – một địa chỉ phân phối giống cây uy tín và chất lượng. Bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi đặt mua hạt giống cây trúc liễu tại cơ sở này mà không cần bận tâm về giá cả hay chất lượng của sản phẩm.

Mọi thông tin xin liên hệ :

Vườn ươm cây giống lê thảo

SĐT : 0986 976 752 – 0969 024 335 ( Lê Văn Thảo )

Email: let763625@gmail.com

Địa chỉ : Đại Đình – Tam Đảo – Vĩnh Phúc

Leave A Response »