Giá trị kinh tế cao về cây trà hoa vàng

admin Tháng Tám 23, 2017 0

Tổng quan về cây trà hoa vàng

Cây trà hoa vàng, hay còn gọi là kim hoa trà (tên khoa học là Camellia Chrysantha) là một loài thực vật hạt kín được tìm thấy ở Trung Quốc và Việt Nam. Đây là một loài cây quý hiếm, và bị đe dọa do mất môi trường sống cũng như chịu tác động bởi việc thu lượm giống thái quá.Trà hoa vàng là loài cây quý hiếm, có nhiều giá trị để sử dụng như lấy gỗ, có thể làm cây trồng tầng dưới ở các đai rừng phòng hộ, trồng làm cây cảnh và làm đồ uống cao cấp, có tác dụng phòng và chống các bệnh huyết áp, tim mạch, tiểu đường, u bướu. Hiện nay, trà hoa vàng bị đe dọa do mất môi trường sống cũng như việc thu lượm cây giống thái quá.cây trà hoa vàng

                                                        Mô hình nhân giống cây trà hoa vàng tại Vĩnh Phúc

Tiềm năng kinh tế của cây trà hoa vàng

Hiện nay, trà hoa vàng đang nhận được nhiều nhu cầu để sử dụng cũng như để buôn bán. Điều này là do loài thực vật này mang lại nhiều giá trị về kinh tế. Từ nó có thể khai thác được nhiều giá trị sử dụng như:

  • Lấy gỗ.
  • Có thể làm cây trồng tầng dưới ở các đai rừng phòng hộ.
  • Trồng làm cây cảnh.
  • Trồng để làm nguyên kiệu cho đồ uống cao cấp.
  • Trồng làm dược liệu.

Làm giàu bằng cây trà hoa vàng

Như chúng tôi đã giới thiệu ở trên, trà hoa vàng có thể mang lại nhiều lợi ích, từ đó bạn có thể khai thác nó ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Bạn có thể chọn lựa trồng trà hoa vàng, hay là nơi sản xuất những sản phẩm khác từ cây trà hoa vàng.

Một cách làm giàu từ trà hoa vàng rất hữu hiệu hiện nay là khai thác nó để làm cây dược liệu. Bởi lẽ, bạn có thể tận dụng những lợi ích từ làm giàu trà hoa vàng kể sau đây:

  • Trà hoa vàng có nhiều giá trị về dược lý. Nó có thể được dùng để phòng đồng thười chống các bệnh về huyết áp, tim mạch, tiểu đường, u bướu, chống viêm, chống dị ứng và duy trì trạng thái bình thường của tuyến giáp.
  • Khai thác trên lĩnh vực cây dược liệu đang là xu thế mới hiện nay. Vì những lợi thế tự nhiên àm hiện nay chính phủ đang hướng đến khuyến khích người dân phát triển loài cây này. Do đó, nêu bạn chọn lựa làm giàu từ cây trà hoa vàng sẽ nhận được nhiều chính sách và trợ giúp từ nhà nước.
  • Hệu quả kinh tế của trà hoa vàng rất cao. Nếu bạn bỏ ra chi phí trong khoảng 200-300 triệu cho mỗi hec-ta trồng khoảng 4000 cây. Sau thời gian 4 năm bạn sẽ tiến hành thu hoạch, và giá trị được tính ra trung bình là 360.000 VNĐ/ 1 cây.

trà hoa vàng

                                                                                           Lê Thảo cung cấp cây giống trà hoa vàng cho bạn

Đặc điểm:
Cây gỗ nhỏ hay cây bụi; nhánh mảnh, không lông. Lá có phiến thuôn, dài 11–14 cm, rộng 4–5 cm, không lông, mép có khía răng cưa nhỏ, gân bên khoảng 10 đôi; cuống lá dài 6–7 mm. Hoa mọc đơn độc trên cuống dài 7–10 mm; lá bắc 5. Lá đài 5; cánh hoa 8-10, màu vàng đậm, cao 3 cm; nhị nhiều; bầu nhụy không lông, vòi nhụy 3-4, dính nhau một phần. Quả nang to 3 cm, vỏ quả dày 3 mm. Sinh sống trong các khu rừng ẩm có độ cao dưới 500 m

Tác dụng, giá trị của cây trà hoa vàng:
– Tiến sĩ John Welsburger – thành viên cao cấp của tổ chức sức khoẻ Hoa kỳ phát biểu: “Dường như những thành phần chứa trong trà có khả năng làm giảm nguy cơ một số bệnh mãn tính như đột quỵ, truỵ tim và ung thư”.
– Theo một số nghiên cứu ở Hà Lan, những người uống 4-5 tách chè đen hàng ngày giảm 70% nguy cơ đột quỵ so với những người chỉ dùng 2 tách hoặc ít hơn. Đó chính là do chất flavonoid có trong chè đen đã ngăn ngừa sự vón cục nguy hiểm của tiểu huyết cầu trong máu – nguyên nhân dẫn đến hầu hết các chứng đột quỵ và các cơn đau tim. Loại chè đen nhắc đến trên đây là một thứ đã lên men trong quá trình.

cây trà hoa vàng

                                                                                  chủ mô hình trà hoa vàng tại huyện Tam Đảo

Các nhà khoa học Việt Nam đã nghiên cứu thử nghiệm trên động vật trà hoa vàng có tác dụng dược lý như sau:
– Có khả năng kiềm chế sự sinh trưởng của các khối u đến 33,8% trong khi y học cho rằng chỉ cần đạt đến ngưỡng 30% đã có thể được xem là thành công trong điều trị ung thư.
– Giảm đến 35% hàm lượng cholesterol trong máu mà nếu dùng các loại thuốc khác thì mức độ chỉ giảm 33,2%.
– Làm giảm tới 36,1% lượng lipoprotein trong máu, cao hơn 10% so với các liệu pháp chữa trị bằng thuốc Tây y khác.
– Có hiệu quả trong việc chữa trị xơ cứng động mạch do lượng mỡ trong máu cao.
– Có tác dụng điều hòa huyết áp, làm giảm huyết áp trong bệnh cao huyết áp.
– Giúp hạ đường huyết làm giảm lượng nhân đái tháo đường.

Đối với “Trà hoa Vàng”, những kiểm nghiệm dược lý đầu tiên tiến hành trên đối tượng là động vật đã cho kết quả hết sức khả quan. Trà hoa vàng có khả năng kiềm chế sự sinh trưởng của các khối U đến 33,8%.Trong khi y học cho rằng chỉ cần đạt đến ngưỡng 30% đã có thể xem là thành công trong điều trị ung thư. Ngoài ra, nó giúp giảm đến 35% hàm lượng cholesterol trong máu mà nếu dùng các loại thuốc khác thì mức độ giảm chỉ là 33.2%. Hơn thế, trà hoa vàng còn có tác dụng làm giảm tới 36.1% lượng lipoprotein trong máu, cao hơn 10% so với các liệu pháp chữa trị sử dụng tây dược hiện nay. Đối với những biểu hiện xơ cứng động mạch do lượng mỡ trong máu cao thì sử dụng các chế phẩm từ trà hoa vàng là một cách chữa trị rất có hiệu quả. Sau khoảng 20 ngày những biểu hiện bệnh lý sẽ giảm hẳn.

Trà hoa vàng còn rất tốt cho bệnh cao huyết áp vì khả năng làm giảm và điều hoà huyết áp của nó. Pha 1-2 ml tinh chất từ Camellia nitidissima trong 100 ml nước, uống như chè hàng ngày có thể chữa được rất nhiều bệnh. Báo cáo tổng kết trên đối tượng là người tình nguyện cho thấy thức uống này có thể chữa được chứng táo bón nếu sử dụng trong vòng 1 tuần; uống liên tục trong khoảng 3 tháng có thể giúp hạ đường huyết, giảm lượng đường trong máu đối với bệnh nhân bị tiểu đường. Nó có thể thay phương pháp xạ trị trong điều trị ung thư như ung thư tuyến bạch huyết ngay cả ở giai đoạn cuối đem lại kết quả hết sức khả quan. Bên cạnh đó, một số bệnh về đường hô hấp, bài tiết (chứng tiểu khó và vàng), khí thũng hay co thắt dạ con ở phụ nữ đều có thể sử dụng thức uống này như một phương pháp chữa trị đơn giản lại sớm mang lại kết quả. Sở dĩ trà hoa vàng có nhiều công dụng như vậy là vì trong thành phần của nó có chứa các nguyên tố như Se, Ge, Mo, Mn, V, Zn và một số nguyên tố khác có tác dụng trong việc bảo vệ sức khỏe, ngăn ngừa ung thư, củng cố tính đàn hồi của thành mạch, điều hoà các enzyme hoạt hoá cholesterol.

 

Leave A Response »