Giống Tràm năm gân

admin Tháng Chín 18, 2017 0

Sau nhiều năm nghiên cứu cũng như đưa vào thực tiễn, các nhà khoa học thuộc Viện Cải thiện giống và Phát triển lâm sản đã cho ra sản phẩm Giống Tràm năm gân cho năng suất hiệu quả kinh tế cao, đem đến một màu sắc mới cho công tác trồng rừng công nghiệp của bà con nông dân.

Giống Tràm năm gân

Giống Tràm năm gân tại Ba Vì

Mô tả Giống Tràm năm gân

Tràm năm gân hay còn có tên gọi khoa học là Melaleuca quinquenervia (Cav.). S.T. Blacke, là loài cây gỗ cỡ nhỡ được phân bố trong tự nhiên nhiều nhất ở vĩ độ 8o21′ đến 33o52′ Nam, tại Papua New Guinea, đến ven biển Australia.

Được nhập vào nước ta từ đầu những năm 1990, đây là loài có sinh trưởng nhanh hơn các xuất xư Tràm cajuput thông thường khác. Giống Tràm năm gân bước đầu đã được chọn giống theo hướng giàu 1,8-cineole. Tràm năm gân hiện đang được trồng khảo nghiệm tại Thạnh Hóa (Long An), Phú Lộc (Thừa Thiên-Huế) và Ba Vì (Hà Nội).

Một số giống Giống Tràm năm gân có hàm lượng tinh dầu 1,4-1,8%, gấp đôi Tràm gió của ta đã được lựa chọn để đưa ra thực nghiệm với quy mô lớn hơn. Các Giống Tràm năm gân này có tỷ lệ 1,8-cineole cao hơn 65%, trong khi Tràm gió của ta chỉ có tỷ lệ 1,8-cineole thường chỉ 15-50%, ít khi đạt 50-60%.

Giống Tràm năm gân

Giống Tràm năm gân tại Thạnh Hóa

– Tham khảocây gáo vàng , cây đàn hương . cây thông caribe 

Đặc điểm hình thái

Giống Tràm năm gân có chiều cao đều từ 2,5 đến 3 m với đường kính từ 2 đến 3cm cho năng suất kinh tế cao. Cây lấy gỗ thân to, có khả năng tỉa cành tự nhiên tốt và ít mắt mấu cũng như độ cao tương đối dễ dàng khai thác.

Lá trưởng thành ở những cây giống thuần chủng này có hình mũi mác, màu xanh đậm và mọc cách nhau. Đặc điểm hoa được nhận biết là mọc cụm từ 3 đến 4 nụ, nở vào tháng 3-4, quả hình cầu nắp đậy và chín và mùa thu, tầm tháng 9 đến tháng 10.

Đặc điểm sinh thái

Giống Tràm năm gân ở nước ta chủ yếu được trồng tại các vùng sinh thái như Ba Vì, Thạch Hải, và đặc biệt phát triển mạnh mẽ trên vùng đất gò đồi Phú Lộc.

Cây sống thích hợp ở mọi biên độ sinh thái, sống khỏe ở trên các loại đất thịt, cát, đồi, ẩm, vùng ngập nước và cả trên những vùng đất đồi khô hạn, khí hậu khắc nghiệt. Sau gần hai năm đưa vào trồng thử, cây tràm được trồng ở Lộc Bổn đã phát triển khá tốt, mặt bằng chung đều cao 2,5 – 3m, nhiều cây cao lên tới 4m, lá nhiều, lượng tinh dầu cao.

Tuy nhiên, để cây phát triển tốt và cho năng suất như ý, bà con lưu ý phải tuân thủ đúng quy trình trồng cũng như chăm sóc bằng phân bón, cây có thể sống thọ được từ 25 đến 30 năm.

Giống Tràm năm gân cho khả năng chịu bệnh tốt, Cây 2 tuổi tại Thạnh Hóa có hàm lượng tinh dầu 1,75%, tỷ lệ 1,8-cineole 71,12%, tỷ lệ limonene 3,58%; tại Ba Vì (3 tuổi) các chỉ tiêu trên tương ứng là 1,44%, 75,07% và 3,44%.

Cây thích hợp trồng tại các tỉnh miền Trung hoặc miền Nam và cũng có thể trồng tại một số vùng thấp các tỉnh miền Bắc.

Giống Tràm năm gân

Đặc điểm hình thái Giống Tràm năm gân

Bạn có thể tham khảo : kĩ thuật trồng câu đàn hương

Tính kinh tế Giống Tràm năm gân

Giống tràm năm gân được nghiên cứu và thực nghiệm trên nhiều địa bàn đem đến năng suất phục vụ ngành công nghiệp cao và tính kinh tế tương đối.

Theo thống kê của Trường đại học Nông lâm Huế: Năm 2002, toàn tỉnh có 13.050 ha đất có tràm tự nhiên, trữ lượng khoảng 62.262 tấn nguyên liệu. Tuy nhiên, hiện nay, diện tích tràm ước đạt chưa đến 500 ha, phân bố rải rác ở các vùng đất cát và vùng đất ngập nước nên rất khó khai thác.

Tại xã Lộc Thủy, huyện Phú Lộc hiện tại nguồn nguyên liệu chỉ đáp ứng chưa tới 20% nhu cầu sản xuất quy mô nhỏ. Nếu giống tràm Năm gân được đưa vào nhân giống đại trà, đây là điều kiện hết sức thuận lợi để thương hiệu dầu tràm Lộc Thủy phát triển.

Mật độ trồng cây tràm năm gân lý tưởng là 2m. cây cho năng suất 2500 đến 3000 cây/ ha. Giá trị kinh tế lớn nhất của những cây trồng này là khai thác tinh dầu, một năm thu hoạch được luân phiên 2 lần, mỗi lần cắt từ 3 đến 4 kg/ cây, tương đương 6 đến 8 tấn/ ha.

Hàm lượng tinh dầu có trong cây tràm năm gân đạt 1,5 đến 2%, tương đương 100 đến 180 kg/ha/lần cắt. Tuy nhiên, từ năm thứ 4 trở đi, con số này có thể lên đến 150 đến 200 kg/ ha/ lần cắt.

Giống Tràm năm gân

Giống Tràm năm gân

XEM THÊM :  cây thiên ngân cây lát hoa , cây giáng hương

Quy trình chăm sóc

Tuỳ mức độ nhiễm bệnh phải nhổ, cắt, đốt các cây bị bệnh hoặc phải bắt, diệt, phun thuốc phòng trừ hay phòng trừ bằng các biện pháp tổng hợp. Phải làm các băng trắng cản lửa, rộng 10-12m. Trước mùa khô phải ủi hoặc phát dọn thực bì, đưa ra khỏi băng. Cấm trâu, bò, người phá hoại rừng.

Trên đây là toàn bộ những nội dung liên quan đến thông tin Giống tràm năm gân cũng như quá trình trồng và chăm sóc Giống tràm năm gân. Bà con có nhu cầu tìm mua Giống tràm năm gân, hãy liên hệ ngay Cây giống Lê Thảo, địa chỉ cung cấp, phân phối Giống tràm năm gân năng suất cao, giá rẻ.

– Tham khảocây gáo vàng , cây đàn hương . cây thông caribe 

Mọi thông tin xin liên hệ :

Vườn ươm cây giống lê thảo

SĐT : 0986 976 752 – 0969 024 335 ( Lê Văn Thảo )

Email: let763625@gmail.com

Địa chỉ : Đại Đình – Tam Đảo – Vĩnh Phúc

Leave A Response »